โรงเรียนวัดพังสิงห์

หมู่ที่ 2 บ้านพังสิงห์ ตำบลท่าเรือ อำเภอเมือง นครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราช 80290

Mon - Fri: 9:00 - 17:30

-

น้ำมันละหุ่ง การนำน้ำมันละหุ่งมาใช้ประโยชน์ในเครื่องสำอางและยา

น้ำมันละหุ่ง มีประโยชน์มากมาย ใช้ในรูปแบบบริสุทธิ์เพิ่มในโลชั่น และมอยเจอร์ไรเซอร์ และนำมารับประทาน ร่วมกับแพทย์ RBC Style เข้าใจดีว่ามีประโยชน์อย่างไรและทำงานอย่างไร น้ำมันละหุ่งเป็นหนึ่งในน้ำมันพืชที่ได้รับความนิยมและมีค่ามากที่สุด ชาวอียิปต์โบราณใช้เป็นยาระบาย และชักนำให้เกิดแรงงาน ทุกวันนี้ น้ำมันละหุ่งรวมอยู่ในผลิตภัณฑ์เพื่อความงามมากมาย ตั้งแต่ผลิตภัณฑ์มาสคาร่า ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ไปจนถึงสครับ

นอกจากนี้ คุณสามารถเพิ่มลงในครีมที่คุณชื่นชอบหรือทำมาสก์แบบโฮมเมดได้ โบนัสที่ดี ผลิตภัณฑ์เสริมความงามสากลนี้มีจำหน่ายในร้านขายยาเกือบทุกแห่ง น้ำมันละหุ่งคืออะไร เนื่องจากน้ำมันละหุ่งเรียกอีกอย่างว่าน้ำมันริซิน มีความหนาและหนืดมาก มีกลิ่นเฉพาะและมีสีทองเล็กน้อย น้ำมันละหุ่งสกัดจากเมล็ดละหุ่งซึ่งเป็นไม้พุ่มที่เขียวชอุ่มตลอดปีที่เติบโตในเขตร้อนและกึ่งเขตร้อน แม้ว่าพืชจะมีพิษมาก แต่น้ำมันก็ปลอดภัยอย่างยิ่ง

ด้วยเทคโนโลยีพิเศษ หลังจากที่สกัดจากเมล็ดแล้ว สารพิษทั้งหมดยังคงอยู่ในเค้ก ผู้ผลิตน้ำมันละหุ่งรายใหญ่ของโลก ได้แก่ อินเดีย จีน บราซิล น้ำมันละหุ่งใช้ในเครื่องสำอางและยา ส่วนประกอบทั้งหมดเป็นองค์ประกอบที่ไม่ธรรมดา โดยเกือบ 90 เปอร์เซ็นต์ ของผลิตภัณฑ์นี้ ประกอบด้วยกรดริซิโนเลอิกหายาก ซึ่งไม่พบในน้ำมันชนิดอื่น มีฤทธิ์ระงับปวด ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ต้านการอักเสบและฟื้นฟู น้ำมันละหุ่งยังมีกรดสเตียริก ปาล์มมิติก โอเลอิกและลิโนเลอิก

น้ำมันละหุ่ง

นอกจากนี้ ยังอุดมไปด้วยวิตามินอีที่เสริมความแข็งแรงให้เส้นผมและเล็บ ทำให้ผิวเรียบเนียน และปกป้องผิวจากริ้วรอยก่อนวัย คุณสมบัติที่มีประโยชน์ของน้ำมันละหุ่ง ให้ผมเงางามและยืดหยุ่น ช่วยฟื้นฟูขนตา ทำให้คิ้วหนาขึ้น ให้ความชุ่มชื่นและบำรุงผิว ช่วยกำจัดสิว ล้างลำไส้ เร่งการสมานแผล ต่อสู้กับเชื้อรา บทความนี้ได้รับการตรวจสอบและแสดงความคิดเห็นโดยอนาสตาเซีย อุกริวโมวา แพทย์ผิวหนังที่ GMS Clinic ให้ผมเงางามและยืดหยุ่น

หลายคนใช้น้ำมันละหุ่งกับผม เพื่อส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผม น่าเสียดายที่ไม่มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่ยืนยันคุณสมบัติของน้ำมันละหุ่งนี้ แต่เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่ามันให้ความชุ่มชื้นแก่เส้นผม และปกป้องผมจากการแตกหัก กรดสเตียริก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของน้ำมันละหุ่ง ฟื้นฟูโครงสร้างผมเสียและช่วยกำจัดผมแตกปลาย และกรดริซิโนเลอิกช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตในหนังศีรษะ ปรับปรุงคุณค่าทางโภชนาการของรากผม และให้ผมเงางามอย่างเป็นธรรมชาติ

คุณสมบัติต้านการอักเสบและต้านจุลชีพของน้ำมันละหุ่งทำให้รักษารังแคได้ดี เหมาะสำหรับผมทุกประเภท รวมทั้งผมมัน กรดไลโนเลอิกที่มีอยู่ใน น้ำมันละหุ่ง ช่วยให้การทำงานของต่อมไขมันเป็นปกติและคืนสมดุลของไขมัน ในทางกลับกัน วิตามินอีช่วยบรรเทาอาการคัน รอยแดง และสะเก็ดที่เกิดจากผิวหนังอักเสบจากไขมัน น้ำมันละหุ่งมีความหนืดมาก ดังนั้น คุณจึงไม่ควรนำไปใช้กับผมของคุณในรูปแบบที่บริสุทธิ์ จากนั้นจะล้างออกได้ยาก

เติมน้ำมันลงในแชมพูหรือครีมนวด หรือผสมในสัดส่วนที่เท่ากันกับน้ำมันพืชอื่น เช่น มะพร้าวหรือหญ้าเจ้าชู้ เทน้ำมันหอมระเหยที่คุณชอบสองสามหยดลงไป อุ่นส่วนผสมเล็กน้อยในอ่างน้ำ นวดเบาๆ ลงในโคนผมหนึ่งชั่วโมงก่อนล้างและห่อด้วยผ้าขนหนู จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่นและแชมพู ทำหน้ากากสัปดาห์ละครั้งหรือสองครั้ง ช่วยฟื้นฟูขนตา หากขนตาของคุณได้รับความเสียหายหรือบางลง

น้ำมันละหุ่งสามารถช่วยซ่อมแซมได้ ให้ความชุ่มชื้นแก่เส้นผม ทำให้ผมหนาขึ้น เงางาม และแข็งแรง นอกจากนี้ กรดริซิโนเลอิกยังยับยั้งไขมันพรอสตาแกลนดิน D2 ซึ่งทำให้ผมร่วง ใช้แปรงพิเศษทาน้ำมันอุ่นเพื่อทำความสะอาดขนตา จากนั้นเช็ดด้วยทิชชู่ แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่นในตอนเช้า หากต้องการสังเกตผลกระทบ ให้ทำซ้ำขั้นตอนนี้สองถึงสามครั้งต่อสัปดาห์ น้ำมันละหุ่งจะช่วยฟื้นฟูขนตา

น้ำมันละหุ่งช่วยบำรุงและให้ความชุ่มชื้นแก่รูขุมขนอย่างเข้มข้น ทำให้คิ้วดูหนาและหนาขึ้น ผลลัพธ์จะเห็นได้ชัดเจนหลังจากใช้งานไป 1 เดือน จุ่มแปรงเขียนคิ้วหรือสำลีก้าน ในน้ำมันละหุ่ง ขจัดส่วนเกินและเกลี่ยให้ทั่วคิ้ว เคลื่อนจากสันจมูกไปที่ขมับ ปล่อยให้น้ำมันซึมเข้าไปแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ทางที่ดีควรทำเช่นนี้สามถึงสี่ชั่วโมงก่อนนอน หากคุณทิ้งน้ำมันไว้ข้ามคืน คุณอาจเสี่ยงที่จะบวมรอบดวงตา

น้ำมันละหุ่งให้ความชุ่มชื้นและบำรุงผิว น้ำมันละหุ่งเป็นทางเลือกที่เป็นธรรมชาติสำหรับครีมและโลชั่น นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับการดูแลทั้งร่างกายและใบหน้า เนื่องจากมีกรดไขมันสูงน้ำมันละหุ่ง จึงให้ความชุ่มชื่นนุ่มนวล และบำรุงผิวทุกประเภท นอกจากนี้ยังกระตุ้นกระบวนการเผาผลาญในเซลล์และชะลอการเกิดริ้วรอย ผสมน้ำมันละหุ่งกับมะพร้าว มะกอก หรืออัลมอนด์ก่อนใช้ สิ่งนี้จะช่วยเพิ่มเอฟเฟกต์ความชุ่มชื้นและทำให้ง่ายต่อการทา

ช่วยกำจัดสิว ผื่นผิวหนังส่วนใหญ่มักเกิดจากการอักเสบ และความไม่สมดุลของแบคทีเรียในผิวหนัง คุณสมบัติต้านการอักเสบและต้านเชื้อแบคทีเรียของน้ำมันละหุ่งช่วยขจัดปัจจัยเหล่านี้ นอกจากนี้ยังมี comedogenicity ในระดับต่ำ ซึ่งหมายความว่าไม่อุดตันรูขุมขน ใช้สำลีเช็ดน้ำมันตามจุดที่ต้องการ หลังทำความสะอาดและเช็ดผิวให้แห้ง คุณสามารถทำซ้ำขั้นตอนได้ไม่เกินสองครั้งต่อสัปดาห์ วิธีเดียวกันนี้เหมาะสำหรับการทำให้ฝ้ากระจางลง

เร่งการสมานแผล น้ำมันละหุ่งแทรกซึมเข้าสู่ชั้นผิวที่ลึกกว่าและฟื้นฟูเซลล์ที่เสียหายได้ง่าย การบีบอัดและขี้ผึ้งด้วยน้ำมันละหุ่งมักใช้ในการรักษาบาดแผล บาดแผล และรอยฟกช้ำ กรดริซิโนเลอิกในน้ำมันทำหน้าที่เป็นยาฆ่าเชื้อและยาแก้ปวด และวิตามินอีกระตุ้นการสังเคราะห์คอลลาเจนและอีลาสติน ซึ่งกระตุ้นการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อใหม่ ในฤดูหนาว น้ำมันละหุ่งจะถูกทาบนริมฝีปากที่มีรอยแตก และในฤดูร้อน จะใช้กับผิวหนังที่ไหม้เกรียม

นอกจากนี้ ยังช่วยให้คุณสร้างรอยแตกลายและรอยแผลเป็นได้น้อยลง ล้างลำไส้ การใช้น้ำมันละหุ่งสำหรับปัญหากระเพาะอาหารอาจเป็นวิธีที่นิยมใช้มากที่สุด ผลยาระบายอ่อนๆ เกิดขึ้นภายในห้าถึงหกชั่วโมงหลังจากรับประทาน กรดริซิโนเลอิกระคายเคืองต่อตัวรับในลำไส้ จึงค่อยๆ เพิ่มการบีบตัวของลำไส้ และช่วยให้คุณกำจัดอาการท้องผูกได้ เพื่อให้รสชาติของน้ำมันละหุ่งน่ารับประทานยิ่งขึ้น ให้ผสมกับน้ำผลไม้

แต่โปรดจำไว้ว่า ยาระบายดังกล่าวไม่เหมาะสำหรับทุกคน ดังนั้น คุณควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนใช้ ต่อสู้กับเชื้อรา น้ำมันละหุ่งช่วยในการต่อสู้กับโรคเชื้อรา ตัวอย่างเช่น แสดงให้เห็นว่ามีประสิทธิภาพสูงในการรักษา เชื้อราในช่องปากและปากเปื่อย นอกจากนี้ หลายคนใช้น้ำมันละหุ่ง เพื่อกำจัดเชื้อราที่เล็บเท้า เมื่อต้องการทำเช่นนี้ น้ำมันหนึ่งช้อนจะถูกทำให้ร้อนเล็กน้อยในอ่างน้ำและผสมกับเบกกิ้งโซดาหนึ่งช้อน

ส่วนผสมที่ได้จะถูกนำไปใช้กับแผ่นเล็บด้วยการนวดและทิ้งไว้ 20 นาที เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ขอแนะนำให้ใช้ถุงเท้าขนสัตว์ ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น แม้ว่าน้ำมันละหุ่งถือว่าปลอดภัย แต่ก็สามารถทำให้เกิดอาการแพ้ในบางคนได้ อาการที่พบบ่อยที่สุดคือผื่น ระคายเคือง และมีรอยแดงของผิวหนัง ทำการทดสอบปฏิกิริยาทางผิวหนังก่อนใช้ครั้งแรกเสมอ เมื่อต้องการทำเช่นนี้ ให้ใช้น้ำมันละหุ่งเล็กน้อยที่คอ ข้อมือหรือผิวบอบบางบริเวณข้อพับของข้อศอก

หากหลังจากสองหรือสามชั่วโมงไม่มีอาการไม่พึงประสงค์ปรากฏขึ้น คุณสามารถใช้มันได้อย่างปลอดภัย แต่ถ้าผิวแดงและคัน น้ำมันไม่เหมาะกับคุณ เมื่อใช้น้ำมันละหุ่งในการดูแลขนตา ตรวจสอบให้แน่ใจว่าน้ำมันละหุ่งไม่เข้าเยื่อเมือกของดวงตา อาจเกิดการระคายเคืองอย่างรุนแรง หากเป็นเช่นนี้ ให้ล้างตาด้วยน้ำสะอาดทันที การรับประทานน้ำมันละหุ่ง เช่น เป็นยาระบาย และปริมาณเป็นสิ่งสำคัญมากในการประสานงานกับแพทย์ของคุณ

การใช้ยาเกินขนาดอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องร่วง และส่งผลให้ร่างกายขาดน้ำ น้ำมันละหุ่งมีข้อห้ามสำหรับโรคใดบ้าง น้ำมันละหุ่งมีข้อห้ามในอาการปวดท้องเฉียบพลัน คลื่นไส้และไส้ติ่งอักเสบที่น่าสงสัย ไม่ควรรับประทานในระหว่างตั้งครรภ์หรือในที่ที่มีอาการแพ้ ประการแรก น้ำมันละหุ่งเป็นที่รู้จักสำหรับคุณสมบัติเป็นยาระบาย อย่างไรก็ตาม ควรใช้ในปริมาณน้อย มิฉะนั้นอาจปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ท้องร่วงรุนแรง

ควรใช้อย่างไรดี ในรูปแบบบริสุทธิ์ หรือเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องสำอาง เนื่องจากน้ำมันละหุ่งอุดมไปด้วยกรดริซิโนเลอิกและกลีเซอรอลของกรดไลโนเลอิกและกรดโอเลอิก จึงมักใช้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง และในรูปบริสุทธิ์เพื่อให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว คุณยังสามารถทาน้ำมันละหุ่งบนบาดแผลที่ผิวเผิน เพื่อให้หายเร็วขึ้น ซึ่งรวมถึงหลังการถูกแดดเผา บางทีมันอาจมีคุณสมบัติต้านการอักเสบและช่วยรักษาสิวในรูปแบบที่ไม่รุนแรง

 

บทความที่น่าสนใจ :  โลหิต การวินิจฉัยโรคหลายเส้นโลหิต